Cách phân biệt viêm phổi do Covid-19 và cúm mùa

Bệnh viêm đàng thở cấp cho vì thế Covid-19 với triệu bệnh lúc đầu tương tự động cảm cúm mùa. Vậy làm thế nào nhằm phân biệt? Hãy nằm trong xem thêm những tiêu chuẩn phân biệt sau đây nhé!

1 nguyên nhân khiến cho bệnh

Cả Covid-19 và cảm cúm theo dõi mùa đều vì thế virus tạo nên. Cụ thể, Covid-19 là dịch vì thế chủng mới nhất của virus Corona tạo nên. Trong khi cơ, vẹn toàn nhân khiến cho cảm cúm là virus cảm cúm (Influenza virus) nằm trong group Orthomyxoviridae.

Bạn đang xem: Cách phân biệt viêm phổi do Covid-19 và cúm mùa

Cách phân biệt viêm phổi vì thế Covid-19 và cảm cúm mùa

2 Mức chừng nghiêm cẩn trọng

Thông thông thường, cảm cúm thường thì tại mức chừng nhẹ nhõm và ngoài dịch trong tầm 2-7 ngày. Nhưng so với Covid-19, dịch dịch này được xếp nhập loại dịch lây truyền group A, là dịch lây truyền gian nguy.

Cách phân biệt dịch viêm phổi vì thế dịch Covid-19 và cảm cúm mùa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng tầm 15% số ca vướng Covid-19 đang được nhập hiện tượng nguy hiểm, 5% số ca nguy nan kịch. Những tình huống nguy nan kịch cần được người sử dụng máy thở. So với cảm cúm thường thì, người bị bệnh nhiễm Covid-19 với hiện tượng nhiễm trùng nặng trĩu rộng lớn và nguy hại tử vong cao hơn nữa.

Tuy nhiên, vì thế phân tích về Covid-19 vẫn đang được ở quá trình đầu nên nhiều Chuyên Viên nhận định rằng những dự tính bên trên hoàn toàn có thể thay cho thay đổi theo dõi thời hạn.

3 Con đàng lây nhiễm

Cả SARS-CoV-2 và vi-rút khiến cho cảm cúm đều lây truyền kể từ người quý phái người qua loa mũi và mồm. Virus tiếp tục lây kể từ người dịch quý phái người xúc tiếp sát khi rỉ tai, ho hoặc hắt xì hơi.

SARS-CoV-2 và vi-rút khiến cho cảm cúm đều hoàn toàn có thể sinh sống bên trên mặt phẳng. Vì vậy, cần được tiệt trùng dụng cụ, mặt phẳng thông thường xuyên. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại chưa tồn tại hạ tầng xác nhận đúng đắn virus hoàn toàn có thể sinh sống được bao lâu tuy nhiên thời hạn tồn bên trên của virus Corona chủng mới mẻ này hoàn toàn có thể lên tới mức vài ba ngày.

Cách phân biệt dịch viêm phổi vì thế dịch Covid-19 và cảm cúm mùa

Theo Trung tâm ngăn chặn và trấn áp dịch dịch Hoa Kỳ (CDC), những người dân đem virus cảm cúm hoàn toàn có thể truyền virus quý phái đứa ở khoảng cách 2 mét. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý người dân tách xúc tiếp với những người dân với triệu bệnh ho, hắt xì hơi và lưu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét nhằm cắt giảm nguy hại truyền nhiễm SARS-CoV-2. .

Theo WHO, vận tốc lây lan đằm thắm SARS-CoV-2 và virus khiến cho cảm cúm mùa là không giống nhau. Tuy nhiên, những người dân bị cảm cúm hoàn toàn có thể lây truyền virus trong cả khi bọn họ không tồn tại triệu bệnh.

4 triệu chứng

Xem thêm: Bắt bài đồng nghiệp 12 con giáp để hợp tác thêm phần hiệu quả

Đối với cảm cúm theo dõi mùa, những triệu bệnh bao hàm oi, nhức đầu, nhức cơ, mệt rũ rời, bong mũi, viêm họng và ho. Các cơn ho thông thường nặng trĩu và kéo dãn. Đối với những người nhiễm Covid-19, được hiểu hoàn toàn có thể oi, ho, nghẹt thở, viêm phổi nặng trĩu, khiến cho suy thở cấp cho và với nguy hại tử vong, quan trọng ở người vướng dịch mạn tính. lý lịch.

triệu chứng COVID-19 Cảm lạnh lẽo thông thường
Thời lừa lọc ủ bệnh 1 – 14 ngày 14 ngày
Triệu bệnh khởi phát Tăng dần Đột nhiên
Sốt Phổ biến Phổ biến
Ho Phổ biến Phổ biến
Mệt Phổ biến Phổ biến
Bị bong mũi Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Nghẹt mũi Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Bệnh tiêu xài chảy Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Mệt mỏi cơ thể Thỉnh thoảng Phổ biến
Đau họng Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Đau đầu Thỉnh thoảng Thỉnh thoảng
Ăn thất lạc ngon Thỉnh thoảng Phổ biến
Hụt hơi Phổ biến Thỉnh thoảng
Có yếu tố về hô hấp Phổ biến Thỉnh thoảng

5 Phương pháp điều trị

Bệnh cảm cúm theo dõi mùa đang được xuất hiện tại kể từ lâu nên với thật nhiều cách thức chữa trị. Hầu không còn người bị bệnh cảm cúm chỉ việc chữa trị triệu bệnh và khung hình tiếp tục vô hiệu virus trong tầm vài ba ngày. Tiêm chủng là giải pháp chủ yếu nhằm ngăn chặn cảm cúm và tách hiệu quả của dịch cảm cúm.

Cách phân biệt dịch viêm phổi vì thế dịch Covid-19 và cảm cúm mùa

Đối với Covid-19, vì thế là loại virus mới nhất nên thời điểm hiện tại chưa tồn tại dung dịch kháng virus nào là được phê duyệt nhằm chữa trị. Các căn nhà khoa học tập bên trên trái đất không ngừng nghỉ phân tích nhằm thám thính đi ra loại thuốc chữa bệnh quánh trị.

Tuy nhiên, vẫn đang còn nhiều phương pháp hùn chữa trị những triệu bệnh. Đối với những tình huống nhẹ nhõm, chưng sĩ hoàn toàn có thể theo dõi dõi và bốc thuốc dung dịch hạ oi nhằm hạ oi. Đối với những tình huống nặng trĩu rộng lớn, người bị bệnh hoàn toàn có thể cần thiết tương hỗ thêm thắt oxy hoặc máy thở nhằm chữa trị những yếu tố về thở xẩy ra.

6 phương pháp để ngăn ngừa nó

Cách ngăn chặn cảm cúm hiệu suất cao nhất là tiêm vắc van thường niên. Hiệu trái ngược của vắc van cảm cúm tùy theo giới hạn tuổi tiêm chủng và phản xạ miễn kháng của những người được tiêm vắc van. Mỗi mùa với những chủng thông dụng không giống nhau nên những chưng sĩ thông thường nỗ lực Dự kiến những chủng thông dụng nhất các mùa nhằm lựa lựa chọn bộ phận vắc van tương thích.

Cách phân biệt dịch viêm phổi vì thế dịch Covid-19 và cảm cúm mùa

Covid-19 là dịch mới nhất nên thời điểm hiện tại chưa tồn tại đầy đủ vắc van nhằm tiêm chủng. Vì vậy, những giải pháp phòng tránh truyền nhiễm SARS-CoV-2 là:

  • Hãy treo khẩu trang y tế đích thị phương pháp để bảo đảm bạn dạng đằm thắm và xã hội.
  • Giữ gìn dọn dẹp cá thể, cọ tay thông thường xuyên vì thế xà chống và nước sạch sẽ hoặc nước cọ tay thô chứa chấp rượu cồn rất nhiều lần trong thời gian ngày.
  • Tránh chạm nhập mặt mũi, đôi mắt, mũi hoặc mồm.
  • Tránh tụ tập dượt nhiều người lúc không quan trọng, tráng lệ và trang nghiêm triển khai giãn cơ hội xã hội.
  • Che mũi, mồm khi ho, hắt xì hơi vì thế khăn giấy tờ người sử dụng một phen và quăng quật khăn giấy tờ nhập thùng rác rưởi có nắp đậy che theo dõi quy tấp tểnh.
  • Tránh xúc tiếp với những người dân với triệu bệnh cảm cúm, lưu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với quý khách.
  • Tuyệt đối chấp hành theo phía dẫn của nhân viên cấp dưới hắn tế và vấn đề bên trên những kênh truyền thông chủ yếu thống của Sở Y tế.

Nguồn: ThS.BSCKII Nguyễn Nguyễn Huyền – Trưởng khoa Khám dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (xem cụ thể bên trên đây)

Trên đó là những tiêu chuẩn nhằm phân biệt dịch viêm đàng thở cấp cho vì thế Covid-19 và cảm cúm mùa. Hãy nằm trong bảo đảm sức mạnh của người tiêu dùng trong đợt dịch dịch này nhé.

Xem thêm: Viên nội tiết Active Meno Plus - Trẻ đẹp hơn, quyến rũ hơn