ActivityMon là phần mềm giúp bạn giám sát những máy tính con trong mạng LAN. Nó được cho phép giám sát những tổ hợp phím, màn hình của máy tính hoặc cửa sổ đang hoạt động, kết nối / ngắt kết nối những thiết bị, bắt đầu / ngừng những ứng dụng. ActivityMon cũng lưu phạm vi của người tiêu sử dụng đang nhàn rỗi & không triển khai bất cứ hành động.

ActivityMon 2.1.0.173 (Bản chuẩn cuối) – 22/10/2020 – Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.1.0.171 – 14/02/2019 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.1.0.155 – 14/11/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.1.0.154 – 07/11/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.0.3.152 – 30/10/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.0.3.150 – 16/10/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.0.2.151 – 29/09/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.0.2.148 – 23/09/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

ActivityMon 2.0.2.146 – 11/06/2018 –  Link GoogleDrive

Tải Zalo - Phần mềm chat, nhắn tin, gọi video miễn phí 1

Mục lục bài viết

Cách mở Activity Monitor trên máy Mac

Ứng dụng Activity Monitor nằm trong Applications > Utilities. Điều hướng đến folder này & nhấp đúp vào hình tượng để khởi chạy ứng dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể truy cập ứng dụng này (hoặc bất cứ ứng dụng Mac nào) nhanh hơn bằng phương pháp dùng công cụ tìm kiếm Spotlight. Nhấn Cmd + Space để mở Spotlight. Sau đó nhập một vài chữ cái đầu tiên của tên ứng dụng & nhấn Return.

Mở Activity Monitor

Bạn cũng có thể ghim Activity Monitor trong Dock để thuận tiện cho việc dùng. Nhấp chuột phải vào hình tượng ứng dụng & chọn Options > Keep in Dock. Bạn thậm chí có thể theo dõi các tham số quan trọng ngay từ Dock. Chọn View > Dock Icon & chọn Show CPU Usage hoặc Show CPU History.

Ghim trong Dock

Những điều căn bản về Activity Monitor

Cửa sổ chính của ứng dụng là trình giám sát tiến độ quan trọng. Cửa sổ này hiển thị cả danh sách ứng dụng mở & tiến độ hệ thống. Một số ứng dụng rất dễ nhận ra, bên cạnh đó là các tiến độ cấp hệ thống thiết yếu để chạy macOS.

Nhấp vào title cột ở trên cùng để sắp xếp các tiến độ theo thứ tự tăng hoặc giảm dần. Ở bên trên bên phải, hộp Search Filter cho phép bạn tìm kiếm một tiến độ cụ thể.

Tìm tiến trình với Search Filter

5 tab danh mục ở đầu cửa sổ (CPU, Memory, Energy, Disk & Network) tập trung vào các loại dữ liệu cụ thể. Chúng là các chỉ số giám sát hệ thống chính & cung cấp nhiều thông tin có giá trị cho mục đích khắc phục sự cố. Mỗi bảng điều khiển hiển thị số liệu thống kê thời gian thực & biểu đồ dùng tài nguyên theo thời gian.

Theo mặc định, Activity Monitor chỉ hiển thị những tiến độ đang chạy cho người sử dụng đăng nhập hiện tại. Để thay đổi điều này, chọn View > All Processes. Bạn có thể điều chỉnh số lượng thống kê được hiển thị trong các cột & tần suất update.

Chọn View > All Processes

Giám sát CPU với Activity Monitor

Tab CPU hiển thị cách mọi tiến độ dùng bộ xử lý máy tính. Các bạn sẽ thấy tổng cộng phần trăm CPU mà một tiến độ đang dùng (% CPU), thời gian mà nó hoạt động (CPU Time), số lần một tiến độ được “đánh thức” từ trạng thái Sleep (Idle Wake Ups), v.v…

Tham khảo:  [DOWNLOAD tai ninja school online hack cho android] - 24h Up Nick Tiêu Từ Lv1 Lên Được Bao Nhiêu Level ? | Ninja School Online 2021

Ở bên dưới, bạn cũng sẽ thấy tỷ lệ phần trăm & đồ thị của CPU được dùng bởi System (màu đỏ) & User (màu xanh lá cây).

Giám sát CPU

Liệt kê các tiến độ theo % CPU

Để xem các tiến độ nào đang tốn kém quá nhiều tài nguyên, chọn View > All Processes & nhấn vào cột % CPU để sắp xếp chúng theo việc dùng. Một số tiến độ đôi khi có thể hiển thị mức dùng CPU cao, nhưng điều đó không nhất thiết chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng nào đó. Ví dụ:

  • Các tiến độ mds & mdworker liên quan đến Spotlight có thể hiển thị việc dùng CPU tăng đột biến thường xuyên trong quy trình lập chỉ mục. Điều này là hoàn toàn bình thường đối với máy Mac mới hoặc vừa được format cách đây không lâu. Tiến trình sẽ tự động kết thúc khi hoàn thành.
  • Tiến trình kernel_task dùng một lượng lớn CPU. Kernel_task giúp quản lý nhiệt độ Mac bằng phương pháp giới hạn quyền truy cập của CPU vào những tiến độ dùng nhiều CPU. Tiến trình kernel_task thường tiêu thụ nhiều CPU hơn theo thời gian. Rất may, bạn cũng có thể sửa lỗi kernel_task chiếm nhiều CPU trên máy Mac.
  • Trình duyệt web có thể hiển thị mức dùng CPU cao khi người sử dụng bật cùng lúc quá nhiều tab hoặc hiển thị nội dung đa phương tiện như video.

Thoát khỏi những tiến độ bất thường

Nếu một ứng dụng hoạt động kỳ lạ, không phản hồi hoặc gặp sự cố, thì lựa chọn tốt nhất là buộc thoát khỏi ứng dụng. Trong Activity Monitor, bạn cũng có thể thấy những tiến độ có vấn đề được viết bằng chữ màu đỏ với cụm từ Not Responding.

Để chấm dứt tiến độ, chọn ứng dụng & chọn View > Quit Process hoặc nhấn vào nút X ở đầu thanh công cụ để thoát khỏi tiến độ.

Buộc chấm dứt tiến trình

Nếu vì một số lý do, Activity Monitor không hoạt động, hãy thử các bước sau:

  • Nhấn & giữ Cmd + Option + Esc. Chọn ứng dụng bạn muốn thoát trong hộp thoại Force Quit Application & bấm Force Quit.
  • Mở ứng dụng Terminal. Nhập >ps -ax, sau đó nhấn Return để liệt kê tất cả tiến độ đang chạy cùng với số PID (Process Identification). Để buộc thoát ứng dụng, hãy nhập >kill <PID numbervàgt;.

Lưu ý: Bạn không khi nào nên buộc đóng các tiến độ hệ thống hoặc bỏ qua những tiến độ chạy dưới quyền root. Thay vào đó, hãy tìm hiểu nguyên nhân bằng phương pháp xem nhật ký hoặc khởi động lại máy Mac để xem sự cố có bặt tăm không.

Tab Memory trong Activity Monitor

Tab Memory hiển thị máy Mac đang dùng bao nhiêu RAM. Cùng với CPU, đây là một chỉ số hiệu suất chính cho máy Mac. Ở dưới cùng của cửa sổ, các bạn sẽ thấy một biểu đồ bộ nhớ lưu trữ thời gian thực với những giá trị có thể giúp chẩn đoán những vấn đề về hiệu suất.

Giá trị Memory Used là tổng dung lượng bộ nhớ lưu trữ được dùng bởi tất cả các ứng dụng & tiến độ hệ thống, được chia thành các phần sau:

  • Wired Memory: Các tiến độ phải ở trong bộ nhớ lưu trữ. Chúng không thể bị nén hoặc chuyển trang (từ bộ nhớ chính vào bộ nhớ phụ).
  • App Memory: Bộ nhớ lưu trữ được cấp phát cho tất cả các tiến độ ứng dụng.
  • Compressed: macOS gồm có tính năng nén bộ nhớ lưu trữ dựa trên phần mềm để tăng hiệu suất & giảm việc dùng năng lượng. Máy Mac nén nội dung được dùng bởi những tiến độ ít hoạt động hơn, nhằm giải phóng không gian cho nhiều hoạt động hơn.

Tab Memory

Kiểm tra xem máy Mac có cần thêm RAM không

Biểu đồ Memory Pressure hiển thị trạng thái hiện tại của việc dùng tài nguyên bộ nhớ lưu trữ thông qua các màu khác nhau. Greed color lá cây có nghĩa là có đủ tài nguyên bộ nhớ lưu trữ, còn màu đỏ có nghĩa là máy Mac đã hết bộ nhớ lưu trữ & cần thêm RAM để hoạt động hiệu quả.

Tham khảo:  [DOWNLOAD cách bảo vệ tài khoản facebook không bị hack] - Cách bảo vệ nick fb không cho bị hack hoạc rip 2021

Đường viền màu vàng là một dấu hiệu cảnh báo. Hãy đánh giá xem một ứng dụng có đang dùng hết bộ nhớ lưu trữ & là nguyên nhân làm tăng áp lực lên bộ nhớ lưu trữ không. Nếu câu reply là đúng, hãy thoát khỏi ứng dụng.

Xem Cached Files

Cached Files là một thông số bổ ích khác, cho bạn biết có bao nhiêu bộ nhớ lưu trữ hiện đang được dùng bởi các ứng dụng này, nhưng có sẵn cho các ứng dụng khác. Ví dụ, nếu bạn thoát Apple Mail sau khi dùng một thời gian, dữ liệu của nó sẽ trở nên 1 phần của bộ nhớ lưu trữ được dùng bởi các file được lưu trong bộ nhớ lưu trữ cache.

Nếu bạn khởi chạy lại Apple Mail, ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn. Nhưng nếu một ứng dụng khác cần RAM, macOS sẽ tự động xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ lưu trữ cache & cấp phát nó cho các ứng dụng khác.

Nếu những file được lưu trong cache chiếm rất nhiều bộ nhớ lưu trữ, thì đừng do dự về điều đó. Miễn là Memory pressure vẫn hiện màu xanh lá cây lá cây, thì bạn không cần phải bận tâm. Bạn cũng có thể cần thêm RAM trong tương lai, nhưng trước đó, hãy đánh giá một số lỗi phổ biến làm chậm & cách tăng tốc máy Mac cũ.

Swap Used & Compression

Hai thông số này cho biết có bao nhiêu dữ liệu tiến độ được hoán đổi vào ổ đĩa khởi động hoặc nén để tiết kiệm dung lượng. Compression được ưu tiên hoán đổi vì nó tạo thêm dung lượng cho bộ nhớ lưu trữ & không làm chậm máy Mac.

Không có vấn đề gì nếu chỉ số Swap Used thấp, nhưng nếu chỉ số này cao thì có nghĩa là máy Mac không có đủ bộ nhớ lưu trữ thực để đáp ứng nhu cầu của ứng dụng.

Xem xét việc dùng năng lượng với Activity Monitor

Mỗi người sử dụng MacBook đều quan tâm đến tuổi thọ pin & luôn muốn máy tính xách tay của mình chạy càng lâu càng tốt. Bảng điều khiển Energy của Activity Monitor là trình giám sát tài nguyên của Mac. Nó cho thấy việc dùng năng lượng tổng thể & bởi mỗi ứng dụng.

Các bạn sẽ thấy Energy Impact của các ứng dụng đang chạy, cùng với Avg Energy Impact của mỗi ứng dụng trong 8 giờ qua hoặc khi máy Mac khởi động. Tính năng App Nap cho phép máy Mac đưa các ứng dụng không hoạt động vào chế độ Sleep. Trường này cho bạn biết ứng dụng nào bổ trợ tính năng này & liệu nó có ngăn Mac đi vào trạng thái Sleep hay không.

Xem xét việc sử dụng năng lượng với Activity Monitor

Ý nghĩa sâu sắc của bảng điều khiển Energy

Ứng dụng cụ thể càng dùng nhiều năng lượng, thời lượng pin sẽ càng giảm. Ở cấp độ căn bản nhất, bạn cần phải đánh giá cột Avg Energy Impact để xem ứng dụng nào dùng nhiều năng lượng nhất theo thời gian. Hãy thoát những ứng dụng đó nếu bạn không cần chúng nữa.

Tham khảo:  Bảng Giá Gửi hàng đi Mỹ tại Biên Hòa Giá Rẻ Nhất 2021

Đối với những trình duyệt web, bạn không cần phải thoát toàn bộ ứng dụng. Nhấp vào hình tam giác bên cạnh trình duyệt để mở rộng danh sách các tiến độ con. Tìm một trong những tiến độ dùng năng lượng nhiều nhất, sau đó buộc đóng tiến độ đó.

Bảng điều khiển Energy

Nói chung, đó là các tab hoặc plugin tiêu thụ năng lượng đáng kể. Nếu bạn dùng Chrome, hãy xem cách kiểm soát việc dùng bộ nhớ lưu trữ Chrome & giải phóng RAM.

Bảng điều khiển Disk của Activity Monitor

Bảng điều khiển Disk hiển thị lượng dữ liệu mỗi tiến độ đã đọc từ hoặc ghi vào ổ đĩa. Nó biểu thị số lần máy Mac truy cập vào ổ đĩa để đọc (read IO) & ghi (write IO) dữ liệu. Greed color lam hiển thị số lần đọc/giây còn màu đỏ biểu thị số lần ghi/giây.

Bảng điều khiển Disk

Ý nghĩa sâu sắc của bảng điều khiển Disk

Có đủ RAM là điều thiết yếu để đảm bảo hiệu suất, nhưng không gian trống trên ổ đĩa khởi động cũng rất quan trọng đối với sự ổn định của hệ thống. Hãy chú ý đến số lần đọc hoặc ghi & quan sát cách hệ thống truy cập dữ liệu đọc hoặc ghi.

Nếu hoạt động của ổ đĩa ở mức cao, điều đó có tương quan với việc dùng CPU không? Một số ứng dụng hoặc tiến độ có thể gây ra cả ảnh hưởng lên hoạt động của ổ đĩa & dùng nhiều CPU, ví dụ như khi chuyển đổi video hoặc chỉnh sửa ảnh RAW. & nếu máy Mac thiếu RAM, các bạn sẽ thấy những thay đổi đột biến thường xuyên trong hoạt động của ổ đĩa.

Dùng tab Network trong Activity Monitor

Bảng điều khiển Network hiển thị lượng dữ liệu mà máy Mac gửi hoặc nhận qua mạng. Ở bên dưới, các bạn sẽ thấy việc dùng mạng trong các gói & lượng dữ liệu được chuyển (màu đỏ) & nhận (màu xanh lá cây lam).

Tab Network

Ý nghĩa sâu sắc của bảng điều khiển Network

Trong Activity Monitor, bạn cũng có thể nhanh chóng xác định các ứng dụng truyền nhiều dữ liệu. Một số tiến độ tự nhiên tạo nên rất nhiều hoạt động mạng, nhưng một số tiến độ khác lại đang dùng nhiều mạng 1 cách vô nghĩa. Xác định nguồn tài nguyên phía bên ngoài mà mỗi tiến độ đang kết nối sẽ rất khó khăn.

Nếu bạn tò mò muốn xem những gói dữ liệu có liên quan đến tiến độ nào, hãy dùng ứng dụng Little Snitch để theo dõi lưu lượng mạng trên cơ sở mỗi ứng dụng.

Tạo báo cáo chẩn đoán hệ thống

Activity Monitor cũng có thể giúp bạn tạo một báo cáo về trạng thái của máy Mac. Bạn cũng có thể lưu báo cáo & gửi cho bè bạn hoặc bộ phận bổ trợ của Apple để khắc phục sự cố.

Để thực hiện việc này, chọn View > System Diagnostics. Đợi một lúc để quy trình này hoàn thành.

Tạo báo cáo chẩn đoán

Activity Monitor là trình quản lý tác vụ gốc của macOS. Bằng phương pháp chạy công cụ này & làm theo lời khuyên mà bài viết đã nêu ở trên, bạn cũng có thể tìm ra lý do tại sao máy Mac bị chậm & ý nghĩa sâu sắc của từng thông số đối với sức khỏe hệ thống tổng thể.

Nếu bạn vừa lắp thêm RAM mới hoặc hiệu năng có gì đó khác thường, bạn cũng có thể phân tích hiệu năng hệ thống bằng một loạt các thử nghiệm. Hãy xem các ứng dụng benchmark này để kiểm tra hiệu suất Mac.Nguồn: [Download] Tải vài cài đặt ActivityMon Miễn Phí – Phầm giám sát, theo dõi máy tính máy tính từ xa mới nhất năm 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *