Cảm ơn các bạn đã xem VIDEO Money origami|Hứớng dẫn gấp con mèo bằng tiền giấy, P.A channel xin giới thiệu khóa học hay tại
Xếp giấy là nghệ thuật gấp giấy độc đáo có nơi sản xuất từ Nhật Bản. Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: Ori là gấp hay xếp & kami là giấy. Origami chỉ được xử dụng từ năm 1880, trước đó người Nhật xử dụng chữ Orikata. Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông thành những hình cầu kỳ (3 chiều), không cắt dán trong quy trình gấp, đây cũng là xu hướng của Origami hiện đại.
Có thể nói Xếp giấy Origami cũng như nhiều từ tiếng Nhật khác như Sake, Shushi, Kimono… đã được quốc tế hóa, để khi nhắc đến ai ai cũng hiểu đó là một đặc trưng của văn hóa Nhật, không lẫn vào đâu được. & ngày nay Origami đang mở rộng tầm tác động ra tầm thế giới, không chỉ giới hạn là một thú vui mà còn được nghiên cứu phục vụ cho các mục đích khoa học khác bởi nhiều tổ chức & tư nhân.
Những quy tắc căn bản trong gấp giấy Origami theo lịch sử phát triển lâu đời, hình thành nhiều loại Origami với các đặc thù riêng. Mỗi người tham dự môn nghệ thuật này có thể chỉ cần tuân theo các quy tắc của một loại nhất định. Nét đặc biệt của nghệ thuật Origami là ở chỗ người gấp chỉ dùng duy nhất một tờ giấý, mà không hề dùng thêm keo hay hồ dán. Điều này đồng nghĩa với việc, mỗi người gấp phải thật sự khéo léo & tỉ mẩn. Họ có thể sáng tạo ra nhiều cách gấp để tạo nên nhiều mẫu vật đa dạng.
Hầu hết các mẫu gấp giấy origami cầu kỳ đều dựa trên những mẫu căn bản sau đó được sáng tạo thêm. Bốn mẫu căn bản trong gấp giấy bao gồm: gấp diều, gấp cá, gấp chim & gấp ếch. Gấp động vật & hình khối đa diện là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người để rồi từ đó thiên biến vạn hóa ra rất nhiều hình mẫu. Dựa trên những bản hướng dẫn chi tiết mà mỗi người lại có thể thay đổi cách gấp theo sở thích của riêng mình.
Origami cử động (Action Origami) là loại Origami tạo ra các mẫu vật có thể cử động được dưới sự điều khiển của con người. Ví dụ như con chim có thể vỗ cánh hay con ếch có thể bật về phía trước khi ta ấn vào chân sau của nó. Pháo giấy cũng là một ví dụ phổ biến, hẳn nhiều người đã từng chơi pháo giấy & đập cho pháo nổ; Origami trang sức (Jewelry Origami) tạo ra các mẫu vật có thể mang được trên người. Còn người chơi Origami thực phẩm (Food Origami) lại dùng hoa quả hoặc tảo biển để tạo ra các mẫu vật.Các nhân viên công sở còn có một loại Origami nữa, đó là Origami giấy nhớ (Sticky Note Origami). Đúng như tên thường gọi của nó, các mẫu vật của loại Origami này được làm từ giấy nhớ, dù đôi khi mẫu vật tạo ra có kích cỡ khá nhỏ.Một số nghệ nhân lại thích loại Origami hoa văn trang trí nổi (Origami Tessellations). Gọi như vậy là vì bề mặt loại giấy mà các nghệ nhân này dùng khá mịn & được gấp thành những họa tiết nổi rất phong phú & lại mắt, tất nhiên đây là một trong các loại Origami đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.
P.A channel ( thấy các tác dụng của xếp giấy Origami là không đơn thuần chỉ là giải trí, làm đồ trang trí thông thường. Một trong số nguyên nhân giúp nghệ thuật gấp giấy Origami trở nên hình tượng văn hóa Nhật Bản là bởi gấp giấy Origami còn có tác dụng như một liệu pháp tâm lý, giúp trấn an tinh thần, mang lại niềm vui & cảm hứng cho con người khi hoàn thành một tác phẩm.
Ngoài ra, việc tạo ra một mẫu xếp giấy Origami sẽ phải áp dụng rất nhiều quy tắc hình học. Ở một vài nơi trên thế giới còn áp dụng dậy Origami trong các tiết học mỹ thuật, hình ảnh trực quan. Đặc biệt là ở các lớp mẫu giáo & cấp một, học Origami giúp trẻ tư duy hình ảnh, hình học trực quan, trừu tượng, không gian, các khối 3 chiều, các hình tam giác, hình vuông…. rất bổ ích cho sự phát triển tư duy của trẻ. Các bạn hãy tìm hiểu thêm các mẫu xếp giấy của P.A CHANNELtại trang web

Tham khảo:  Video hướng dẫn chơi prototype 2 - TIẾN HÓA SỨC MẠNH MỚI, tôi đã TÀN SÁT.. | Prototype 2 #3

Từ khóa: huong dan xep tien giay – Money origami|Hứớng dẫn gấp con mèo bằng tiền giấy, huong dan xep tien giay – Money origami|Hứớng dẫn gấp con mèo bằng tiền giấy, huong dan xep tien giay – Money origami|Hứớng dẫn gấp con mèo bằng tiền giấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *